Tiền vệ là gì? Vai trò và tầm quan trọng của tiền vệ bóng đá

Tiền vệ là gì? Vai trò và tầm quan trọng của tiền vệ bóng đá

Nếu bạn chưa biết tiền vệ là gì, vai trò của tiền vệ như thế nào, hãy tham khảo những thông tin về tiền vệ trong bài viết này nhé!

Tiền vệ là gì?

Tiền vệ (tiếng Anh: Midfielder, viết tắt là MF trong các trận đấu quốc tế) là một cầu thủ chơi phía trên hậu vệ và phía dưới tiền đạo.

Nhiệm vụ chính của một tiền vệ là đoạt bóng từ đối phương, phát động tấn công để đưa bóng cho tiền đạo hoặc tự ghi bàn. Đây thường là những cầu thủ có thể lực tốt nhất trên sân. Đôi khi tiền vệ phải lùi về phòng ngự, có lúc lại tiến lên phía trước để tấn công cùng tiền đạo. Tiền vệ thường di chuyển ở vị trí ranh giới giữa tiền vệ và tiền đạo. Số lượng tiền vệ trong một đội có thể thay đổi tùy thuộc vào đội hình và vai trò của mỗi cá nhân.

Nhìn chung, các tiền vệ là những cầu thủ được đào tạo bài bản và kỹ lưỡng nhất. Rất dễ hiểu khi đã là một tiền vệ, bạn gần như sở hữu đầy đủ mọi kỹ năng trong bóng đá. Điều này bao gồm: chuyền bóng, dứt điểm, tranh chấp và đôi khi là phòng ngự. Yếu tố thể lực và kỹ thuật rất cần thiết cho bất kỳ hậu vệ nào. Khả năng quan sát và tranh chấp cũng rất cần thiết.

Tiền vệ là gì? Vai trò và tầm quan trọng của tiền vệ bóng đá

=> Ketquabongda.com cập nhật kết quả bóng đá, kết quả bóng đá trực tuyến hôm nay mới nhất của 1000+ giải đấu HOT Thế Giới.

Tiền vệ được phân chia như thế nào?

Tùy thuộc vào sự bố trí của đội bóng, tiền vệ có thể cần phải đá lùi như một hậu vệ hay tham gia tấn công và ghi bàn như một tiền đạo thực thụ. Do đó, vị trí của các tiền vệ trong bóng đá được chia thành tiền vệ phòng ngự, tiền vệ trung tâm, tiền vệ chạy cánh và tiền vệ tấn công.

Tiền vệ phòng ngự (DM)

Tiền vệ phòng ngự thi đấu ngay phía trên hàng thủ và đứng ở vị trí trung tâm. Tiền vệ phòng ngự có nhiệm vụ cản phá các đợt tấn công của đối phương. Trực tiếp đoạt bóng hoặc hỗ trợ đồng đội tham gia tranh cướp bóng ở khu vực giữa sân.

Tiền vệ phòng ngự sẽ có nhiệm vụ bọc lót và giảm tải áp lực cho hàng thủ phía dưới. Ngoài ra, cầu thủ này phải có khả năng chuyền bóng và phân phối bóng chính xác ra hai biên hoặc chuyền lên cho hàng tiền vệ trung tâm để tổ chức tấn công.

Tiền vệ trung tâm (CM) 

Tiền vệ trung tâm chơi ở vị trí giữa sân và đảm nhận nhiều công việc khác nhau.

Những cầu thủ chơi ở vị trí trung vệ là những cầu thủ có kỹ năng cầm bóng tốt, có tầm nhìn chiến lược và khả năng điều phối bóng ổn định. Họ có nhiệm vụ giữ nhịp lối chơi và tham gia tranh đoạt bóng khi cần thiết.

Tiền vệ cánh, tiền vệ biên (LM/RM)

Tương tự như hậu vệ biên, dây là những cầu thủ đảm nhiệm vị trí 2 biên của đội bóng nhưng cao hơn một chút. Tiền vệ cánh nhìn chung là những cầu thủ có kỹ thuật tốt và cực kỳ nhanh nhẹn để hỗ trợ phòng ngự khi cần thiết, và đôi khi sẽ là những cây săn bàn cực kỳ hiệu quả.

Tiền vệ tấn công (AM)

Đây là vị trí cao nhất ở hàng tiền vệ, có nhiệm vụ hỗ trợ cho vị trí tiền đạo và ghi bàn. Vì vị trí này thường không quá xa so với khung thành của đối phương nên họ có nhiều cơ hội để tung ra những cú dứt điểm. Đây là một vị trí có tầm ảnh hưởng rất lớn trên sân và đòi hỏi người chơi phải có kỹ thuật, khả năng bứt phá, dứt điểm và sút xa cực tốt.

Tiền vệ con thoi (box to box)

Đây là vị trí được thi đấu tự do và di chuyển khắp sân với các vị trí khác nhau trên sân. Nhìn chung, các cầu thủ chơi ở vị trí này có phạm vi hoạt động rất rộng nên thường có thể lực tốt, khả năng tranh chấp bóng dũng mãnh, kỹ năng chuyền bóng và dứt điểm tốt.

Qua nội dung bài viết trên đây, bạn đã biết được tiền vệ là gì rồi đúng không nào. Hy vọng những thông tin hậu trường sân cỏ vừa rồi sẽ giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về vị trí tiền vệ này.

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật kết quả Cúp C1 mới nhất. Truy cập ngay vào ketquabongda.com để cập nhật kqbd C1 chính xác nhất nhé!