Luật công bằng tài chính trong bóng đá theo quy định của UEFA

Luật công bằng tài chính trong bóng đá theo quy định của UEFA

Luật công bằng tài chính – Hầu hết người hâm mộ lại không hiểu hết luật bóng đá cũng như quy định và điển hình như luật công bằng tài chính. Cùng chuyên mục Hậu trường bóng đá tìm hiểu nhé.

Luật công bằng tài chính trong bóng đá theo quy định của UEFA

Luật công bằng tài chính là gì?

Công bằng tài chính trong bóng đá có tên tiếng Anh là Financial Fair Play hay gọi tắt là FFP.

Luật Công bằng Tài chính được viết bởi Chủ tịch Michel Platini và một số đồng nghiệp. Và UEFA đã công bố quy định này vào đầu mùa giải 2011-2012.

Mục đích của luật Financial Fair Play là tạo ra một môi trường minh bạch và công bằng cho các câu lạc bộ của UEFA cạnh tranh.

Tất cả các câu lạc bộ đều phải công khai các khoản thu chi của mình. Và tài khoản ngân hàng nằm trong sổ sách tài chính của đội bọng.

Mối lo lớn nhất là việc mua bán cầu thủ, bởi theo nhận xét của Platini, có tới 50% CLB bội chi.

Luật chơi công bằng tài chính ra đời được coi là bước ngoặt có tầm ảnh hưởng lớn đến bóng đá châu Âu. Luật này không cho phép các đội gặp khó khăn về tài chính tham dự cúp châu Âu.

Mời bạn xem thêm kết quả bóng đá đức cập nhật đầy đủ các thông tin đặc biệt quan trọng có liên quan đến kết quả trận cầu

Điều khoản chính trong luật công bằng tài chính

Trong điều luật tài chính, có một số câu lạc bộ ở UEFA cho phép lỗ tối đa 45 triệu euro. Với thời gian trong mùa giải vòng 3 năm 2011 – 2013. Sau đó, giảm xuống 30 triệu Euro từ 2014 đến 2017.

Khi bất kỳ câu lạc bộ bóng đá nào cũng thâm hụt tới 100 triệu euro từ việc bán hoặc chuyển nhượng cầu thủ. Đội tuyển bóng đá sẽ bị đặt trong trường hợp S.O.S.

Do đó, Ủy ban Kiểm soát Tài chính của các Câu lạc bộ (ICFC) có nhiệm vụ giám sát. Và yêu cầu một sự bảo lãnh tài chính từ câu lạc bộ đã vi phạm.

Nhằm để giúp người chơi có những quyết định chính xác, chúng tôi đem đến cho bạn những nhận định bóng đá hôm nay chuẩn xác nhất đến từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực cá cược.

Nguồn gốc ra đời của luật công bằng tài chính trong bóng đá

Các đội luôn có sự chênh lệch nhất định về tài chính. Với sự chênh lệch này, sự công bằng sẽ mất đi trong cuộc thi.

Thực tế, những đội bóng giàu có thường chiêu mộ những cầu thủ giỏi với mức phí chuyển nhượng lớn.

Từ đó tạo nên sự khác biệt rõ rệt về trình độ của các đội. Bởi vì đội có cầu thủ quá mạnh và đội quá yếu.

Khi hai đội đó gặp nhau, có lẽ người xem đã đoán trước được kết quả. Và chắc chắn sẽ rất khó để giành chiến thắng trước các đội mạnh trong trận đấu.

Hầu hết trước khi bắt đầu bất kỳ mùa giải nào, có một tin đồn về việc mua cầu thủ hoặc chuyển nhượng cầu thủ.

Vì vậy, luật fair-play về tài chính ra đời với mục đích hạn chế việc chi tiêu nhiều hơn nguồn tài chính mà các đội kiếm được. Từ đó thiết lập nền tảng vững chắc và tránh tình trạng mất cân đối tài chính trong câu lạc bộ.