VAR là gì - Công nghệ VAR khi nào được sử dụng

VAR là gì – Công nghệ VAR khi nào được sử dụng

Var là gì – Var là công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Công nghệ Var giúp trọng tài có những quyết định chính xác nhất thông qua các Video. Cùng chuyên mục Hậu trường bóng đá tìm hiểu nhé.

VAR là gì - Công nghệ VAR khi nào được sử dụng

Công nghệ VAR là gì

VAR (hay còn gọi là Video Assistant Referee) là công nghệ tiên tiến hỗ trợ trọng tài trong suốt trận đấu bóng đá thông qua video quay chậm. Công nghệ VAR được đưa vào sử dụng trong bóng đá để giúp các trọng tài có thể quyết định cụ thể nhất thông qua các băng hình được ghi lại.

Công nghệ này được sử dụng lần đầu tiên tại Confederations Cup – Cúp Liên đoàn châu lục và sau đó là các Bundesliga (Đức) và giải Italia (Ý) trước lúc chính thức ra mắt trong World Cup 2018. Chính vì vậy, công nghệ VAR được xem là 1 cuộc cách mạng thật sự trong thế giới bóng đá.

Nhằm giúp khán giả theo dõi chi tiết về giải đấu Bundesliga, chúng tôi mang đến cho quý khán giả kết quả bóng đá đức nhanh nhất qua từng vòng đấu giúp bạn có cái nhìn chi tiết về giải đấu này.

Khi nào được sử dụng công nghệ VAR

Theo ra quyết định của FIFA, công nghệ VAR chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định của trận đấu như:

Bàn thắng gây tranh cãi: Khi một trong hai đội tại sân cỏ khiếu kiện về bàn thắng được ghi, công nghệ VAR đã được sử dụng để giúp trọng tài theo dõi lại toàn cảnh quá trình ghi bàn. Thông qua VAR là gì, các lỗi nhỏ nhất như việt vị, sượt tay… cũng đều có thể phát hiện ra. Từ đó, trọng tài sẽ xem xét lại bàn thắng đó có hợp lý hay không để quyết định cuối cùng.

Penalties: Khu vực vòng cấm là nơi khó quan sát nhất, nhưng công nghệ VAR lại có thể giúp ích trong trường hợp này. Việc ra quyết định thổi phạt penalty của trọng tài có thể được tiếp tục hay hủy bỏ sẽ phụ thuộc vào việc tham khảo các hình ảnh của công nghệ VAR.

Thẻ đỏ trực tiếp: Các hành vi bạo lực trên sân cỏ của các cầu thủ sẽ được hạn chế nhờ công nghệ VAR. Tuy nhiên, VAR chỉ được áp dụng cụ thể trong những trường hợp có thẻ đỏ trực tiếp, còn thẻ vàng thứ hai đã không được áp dụng công nghệ này.

Nhận diện sai lầm của trọng tài: Thực tế, có không ít trọng tài mắc phải sai lầm khi đưa ra các ra quyết định  sân cỏ. Nhờ vào công nghệ VAR, những sai lầm của trọng tài cũng có thể được sửa chữa. Từ đó, các quyết định của trọng tài sẽ được đảm bảo cụ thể và công bằng nhất.

Để giúp quý đọc giả có những cái nhìn chi tiết về trận đấu xắp diễn ra, chúng tôi mang đến cho bạn nhan dinh bong da hom nay chính xác nhất đến từ các chuyên gia hàng đầu thế giới.

Ưu – nhược điểm của công nghệ VAR

Công nghệ VAR có thể quan sát trên nhiều góc độ khác nhau, giúp trọng tài có thể đưa ra quyết định cụ thể nhât, nhờ đó các trận đấu bóng đá cũng có thể được diễn ra một cách công bằng và cụ thể hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm đó thì VAR cũng có 1 số nhược điểm đó là làm gián đoạn trận bóng. Thế nhưng, đây cũng là điều cần thiết để đảm bảo tính công bằng. Từ đó, các cầu thủ bóng đá và khán giả cũng sẽ hài lòng hơn.

Công nghệ VAR được đặt ở đâu?

Thông thường, hệ thống VAR đã được đặt biệt lập, có khả năng và nghĩa vụ và quyền lợi truy cập vào mọi camera  sân bóng trên thời điểm đó. Khi phát hiện ra lỗi tại sân cỏ thì hệ thống này sẽ nhanh chóng thông báo cho trọng tài