VAR là gì? Tìm hiểu về công nghệ bóng đá VAR chi tiết

VAR là gì? Công nghệ bóng đá VAR

VAR là gì? Công nghệ bóng đá VAR hỗ trợ như nào cho trọng tài? Cùng bongdaso247.net đi tìm hiểu về công nghệ hỗ trợ trong tài này chi tiết qua bài viết này nhé.

Công nghệ bóng đá VAR là gì?

VAR (chính xác theo tiếng Anh: Video Assistant Referee) là công nghệ tiên tiến hỗ trợ trọng tài trong suốt trận đấu bóng đá thông qua các video quay chậm của tổ trọng tài VAR. Công nghệ VAR được đưa vào sử dụng trong bóng đá để giúp các trọng tài có thể đưa ra quyết định chính xác nhất thông qua các băng hình được ghi lại và cho phép trọng tài chính xem lại tình huống.

Công nghệ này được sử dụng lần đầu tiên tại giải đấu Confederations Cup – Cúp Liên đoàn châu lục và sau đó là các giải giải đấu chuyên nghiệp Bundesliga (Đức) và Serie A (Ý) trước khi chính thức ra mắt trong ket qua bong da truc tuyen kỳ World Cup 2018.

VAR là gì? Công nghệ bóng đá VAR
VAR là gì? Công nghệ bóng đá VAR

Lịch sử hình thành công nghệ VAR

VAR được ra đời từ dự án Refereeing 2.0 từ đầu những năm 2010, dưới sự chỉ đạo của Hiệp hội bóng đá Hoàng gia Hà Lan (KNVB).

Hệ thống đã được thử nghiệm thông qua các buổi áp dụng thử ở mùa giải 2012–13 của giải bóng đá vô địch quốc gia Hà Lan, giải bóng đá cấp cao nhất của nước này và thu lại nhiều kết quả tích cực. Vào năm 2014, KNVB đã gửi kiến nghị tới Hội đồng Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (IFAB) nhằm sửa đổi luật bóng đá để cho phép hệ thống này được sử dụng trong nhiều buổi thử nghiệm hơn.

IFAB đã chấp thuận các buổi thử nghiệm và kế hoạch đi tới việc áp dụng hoàn toàn trong buổi đại hội thường niên năm 2016 mở đầu cho công nghệ được áp dụng rộng rãi. Lukas Brud, thư ký IFAB, cho rằng “Với những công nghệ như 4G và Wi-Fi đang được sử dụng ngày nay…chúng tôi biết rằng phải giúp các trọng tài khỏi mắc phải các sai lầm mà ai cũng có thể thấy rõ ngay lập tức”, như tình huống bóng chạm tay của Thierry Henry đã khiến Ireland không thể vượt qua vòng loại giải vô địch bóng đá thế giới 2010 khi mà các trọng tài trên sân đã không ở vị trí thuận lợi để quan sát được lỗi này.

Chủ tịch FIFA khi đó là Sepp Blatter người từng kịch liệt phản đối việc giới thiệu công nghệ mới trong bóng đá sau đó đã bị buộc phải từ chức do bê bối tham nhũng vào năm 2015, và đề xuất về công nghệ VAR đã nhận được sự đón nhận nồng ấm dưới thời chủ tịch kế nhiệm Gianni Infantino.

Bên cạnh những thông tin bóng đá hữu ích, bạn đọc cũng có thể quan tâm đến kết quả bóng đá các giải đấu hấp dẫn trong đó có kết quả Đức giải đấu BundesLiga cao nhất nước Đức đầy đủ nhất.

Var sẽ được sử dụng trong những tình huống nào trong trận đấu?

Theo quyết định chính thức của FIFA, Công nghệ Var sẽ chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định trong một trận đấu. Các tình huống này bao gồm các quả đá phạt 11m, xác định các lỗi hay bàn thắng và thẻ đỏ trực tiếp .

Bàn thắng: Khi có một đội khiếu kiện về bàn thắng được ghi ở phía các cầu thủ, var sẽ được sử dụng để phát hiện lỗi việt vị, kéo áo hay các lỗi khác trong quá trình ghi bàn. Ngay cả khi cầu thủ phạm lỗi việt vị chỉ trong vài cm thì bàn thắng cũng sẽ không được công nhận và có quyết định cuối cùng.

Đá phạt 11m: Khu vực vòng cấm sẽ là nơi mà Var được sử dụng thường xuyên nhất dễ hiểu vì đây là khu vực nhạy cảm. Việc có quyết định thổi phạt có thể được trọng tài duy trì hoặc hủy bỏ ngay sau khi tham khảo Var.

Thẻ đỏ trực tiếp: Các cầu thủ có hành vi bạo lực sẽ được ngăn chặn bởi công nghệ Var khi sẽ có những tư vấn phạt phù hợp. Tuy nhiên công nghệ Var sẽ chỉ áp dụng với các thẻ đỏ trực tiếp chứ không áp dụng với thẻ vàng thứ 2.

Nhận diện các sai lầm trong quyết định: Thực tế các trọng tài cũng mắc phải không ít các sai lầm trong các trận đấu. Với công nghệ var, những sai lầm của các trọng tài có thể sẽ được sửa chữa. Tuy nhiên var cũng sẽ có những hạn chế nhất định để đảm bảo không làm gián đoạn cuộc chơi và đưa ra quyết định lệch lạc.

Như vậy bài viết trên đây đã cho bạn đọc biết về VAR là gì rồi phải không nào. Chúc bạn đọc vui vẻ! Đón đọc thêm thông tin Công nghệ Goal Line là gì và hoạt động như thế nào?