Jump Shot là gì? Jump Shot trong bóng rổ có bao nhiêu biến thể

Jump Shot là một kiểu ném bóng trong bóng rổ. Có một số biến thể khác nhau về Jump Shot và trong bài viết này, chuyên mục Hậu trường sân cỏ sẽ giới thiệu tới Jump Shot là gì tới các bạn.

Jump Shot là gì? Jump Shot trong bóng rổ có bao nhiêu biến thể

Định nghĩa Jump Shot là gì?

Đúng như tên gọi của nó, Jump Shot là cú ném được tạo ra khi cầu thủ đang bật nhảy cao trên không. Mặc dù người chơi có thể thực hiện những cú Jump Shot ở bất cứ đâu trên sân nhưng những cú ném ở khoảng cách gần rổ vẫn có tỷ lệ thành công cao hơn.

Cách thực hiện Jump Shot: 

Đầu tiên, người ném bóng phải đối mặt với rổ với hai bàn chân song song và đặt rộng bằng vai. Bước một chân thuận lên trước, chân còn lại cách chân thuận một khoảng cách nhỏ.

Khuỵu đầu gối, lưng thẳng, ngang vai và đưa mắt hướng tới rổ.

Tay giữ bóng ở ngang cằm với một tay giữ bóng, tay còn lại để ném

Lấy đà bật nhảy lên cao bằng đệm và mũi bàn chân. Đồng thời đưa tay với bóng lên trên cao qua đầu.

Khi ở trên không, khuỷu tay cầm bóng phải hướng vào rổ để tạo độ chính xác cao nhất.

Ở đỉnh của cú nhảy, người ném bóng cần mở cổ tay của họ và ném bóng bằng các đầu ngón tay.

Giữ nguyên tư thế ném khoảng 1-2s sau khi bóng rời tay và đi vào rổ.

Ngoài ra chúng tôi cung cấp thêm cho quý đọc giả kết quả bóng đá cup c1 để có cái nhìn tổng quát về giải đấu hấp dẫn hàng đầu Châu Âu này.

Các biến thể của Jump Shot

Fadeaway

Biến thể phổ biến nhất của Jump Shot là “Fadeaway”. Người chơi không ngả người về phía trước như bình thường mà lại ngả người về phía sau trong quá trình bật nhảy.

Ưu điểm của biến thể Fadeaway: 

Di chuyển lùi có chủ đích là giúp bạn tăng khoảng cách với đối thủ. Điều này sẽ khiến hậu vệ đối phương khó có thể chặn cú ném bóng của bạn hơn.

Michael Jordan, Kobe Bryant và Dirk Nowitzki được biết tới là các cầu thủ có kỹ năng về Fadeaway tốt nhất tại giải đấu NBA.

Leaning Jump Shot

Bản sao của Fadeaway là “Leaning Jump Shot” hay còn được gọi là “Leaner”. Đối với cách ném bóng này, người chơi không di chuyển về phía sau trong khi nhảy mà họ sẽ di chuyển về phía trước.

Ưu điểm của biến thể Leaning Jump Shot:

Việc di chuyển về phía trước thường gây bất ngờ cho đối thủ, vì vậy những cú ném bóng của bạn cũng khó bị họ ngăn chặn hơn.

Bởi vì Jump Shot có thể được thực hiện trực tiếp sau một lần chạy nên người chơi có thể tận dụng động lượng hiện có và chuyển trực tiếp vào cú ném. Thông thường, “Leaner” được ném từ một khoảng cách ngắn gần với rổ.

Nhằm giúp người chơi có những quyết định chính xác, chúng tôi đem đến cho bạn những tỉ lệ cược bóng đá chuẩn xác nhất đến từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thể thao.

Turnaround Jump Shot

Đối với “Turnaround Jump Shot”, cầu thủ tấn công sẽ quay lưng về phía người phòng thủ, jumps off và sau đó xoay người giữa không trung. Biến thể này đã trở nên nổi tiếng sau khi được Michael Jordan thể hiện trên sân.

Step Back Jump Shot

Step Back Jump Shot được bắt đầu bởi một Step Forward. Cầu thủ tấn công lùi lại vị trí cũ của của họ và thực hiện một cú nhảy bình thường. Điều này làm tăng khoảng cách với cầu thủ phòng thủ, tương tự như “Fadeaway”.

Ưu điểm của cú nhảy Step Back Jump Shot

Bằng cách lùi một chân lại 1 bước, cầu thủ tấn công sẽ tạo đủ khoảng cách giữa mình và người phòng thủ để thực hiện cú nhảy mà không bị cản trở.