Hướng dẫn đặt tên con theo ngũ hành tương sinh

Đặt tên con theo ngũ hành tương sinh là một trong những xu hướng mới trong năm 2020. Bởi vì theo quan niệm của người xưa thì ngũ hành chi phối vạn vật trong đời sống của mỗi người. Vì thế rất nhiều các bậc cha mẹ rất chú ý đặt tên con theo hướng này. Bởi vì như vậy sẽ mang lại may mắn và thuận lợi cho con cái và phúc khí cho gia đình. Cụ thể mời bạn theo dõi nội dung sau đây.

Cách đặt tên con theo ngũ hành tương sinh từ đâu mà có?

Nhiều nghiên cứu cho rằng cách đặt tên con theo ngũ hành tương sinh bắt đầu xuất hiện từ thời tần Hán. Vào thời này người ta đã biết phép đặt tên cho con theo can chi và kết hợp với thuyết ngũ hành làm căn cứ đặt tên cho bé yêu.

Tuy nhiên đến thời Chu Tần thì người ta lại sử dụng phương pháp phối hợp can và ngũ hành để đặt ra tên và tự. Tên tự đặt ra để kiêng húy với tên chính. Nguyên tắc cơ bản khi đặt tên tự chính là tên cần phải có sự liên kết và kết nối với nhau.

Việc đặt tên theo ngũ hành tương sinh trở nên thình hàng vào thời nhà Tống. Bởi vì vào thời điểm đó họ không coi trọng bát tự mà chỉ căn cứ vào ngũ hành tương sinh để tìm ra cái tên hay nhất.

Cách đặt tên con theo ngũ hành tương sinh
Cách đặt tên con theo ngũ hành tương sinh

Ngũ hành tương sinh là gì?

Trong ngũ hành thì gồm có 5 yếu tố cơ bản là Kim – Mộc – Thủy- Hỏa- Thổ. Đây được xem là 5 yếu tốt quan trọng trong sự phát triển của vạn vật và sự tương sinh tương khắc của chúng là yếu tố ảnh hưởng đến vận mệnh của một người. Do đó tên của một người cũng không nằm ngoài quy luật đó.

Dựa theo bản mệnh của đứa bé tức năm sinh, đặt tên cho bé phải tương sinh với mệnh của đứa bé đó. Đại kỵ đặt những cái tên tương khắc với mệnh. Cụ thể các cặp ngũ hành tương sinh và tương khắc như sau:

Các cặp ngũ hành tương sinh

 • Thủy tương sinh với mộc: Cây nhờ có nước mới phát triển được tươi tốt
 • Mộc tương sinh với Hỏa: Cây cỏ làm mồi để tạo lửa lớn.
 • Hỏa tương sinh với Thổ: Tro tàn sau những đám cháy lớn là các lớp tích tụt khiến đất đai trở nên màu mỡ hơn.
 • Thổ tương sinh với Kim: Đất sinh kim loại
 • Kim tương sinh với Thủy: Kim loại khi nung nóng trong lò thường sẽ chảy thành dung dịch dạng nước.

Các cặp ngũ hành tương khắc

 • Hỏa khắc kim: Lửa lớn của lò nung làm nóng chảy các loại kim loại
 • Kim khắc Mộc: Dùng kim loại và các loại dao lớn, lưỡi cưa là vật dụng để đốn cây cối.
 • Mộc khắc Thổ: Cây cối hút hết dinh dưỡng từ đất để phát triển
 • Thổ khắc thủy: Đất dùng để đắp đê điều chính là phương pháp ngăn nước lũ hiệu quả.
 • Thủy khắc Hỏa: Nước có thể dập tắt được lửa.

Nguyên tắc đặt tên con theo ngũ hành tương sinh

Việc đặt tên cho con theo ngũ hành là để cho bé lớn lên có được một sự phát triển một cách toàn diện và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống của mình.

Tên phải bổ khuyết cho tứ trụ

Tứ trụ ở đây được hiểu bao gồm: Giờ sinh, ngày sinh, tháng sinh, năm sinh của bé. Mỗi trụ gồm có hai thành phần một là thiên can và 1 là địa chi. Như vậy tổng cộng 4 trụ sẽ có 4 thien can và 4 địa chi hay gọi tắt là bát tự.

Khi đặt tên cho con thì nên xem xét vấn đề bát tự nếu như thiếu hành nào thì tên của bé nên có hành đó để bổ sung vào. Ngoài ra bạn có thể dùng tên đệm để bổ khuyết nếu có từ 2 hành trở nên bị yếu.

Phải cân bằng về âm dương ngũ hành

Đây là nguyên tắc cơ bản khi đặt tên cho các bé yêu. Các tiếng trong tên của mỗi người đều thuộc thanh bằng hoặc thanh trắc. Những thanh bằng được coi là mang tính âm, còn những thanh trắc được coi là mang tính dương.

Khi đặt tên con cần cân đối giữa thanh bằng và thanh trắc để tạo âm hưởng hài hòa và thanh nhã.

Một số tên hay theo ngũ hành cho bé

Dưới đây là một số tên gợi ý tên hay cho ba mẹ có thể đặt tên cho con theo ngũ hành tốt nhất.

Đặt tên cho con theo ngũ hành thuộc mạng Kim

Đối với những trẻ thuộc mệnh Kim thì bố mẹ nên đặt những tên liên quan đến hành Kim hoặc Thổ sẽ mang lại may mắn cho con. Tránh những cái tên thuộc hành Hỏa vì Hỏa khắc Kim

 • Tên hay cho con trai mệnh Kim: Nhâm, Nguyên, Thắng, Nguyên, Trung, Nghĩa, Luyện, Cương, Phong, Thế, Hiện Văn…
 • Tên hay cho bé gái mệnh Kim: Đoan, Dạ, Ái, Nhi, Nguyên, Khanh, Ngân, Hân, Phượng, Vi, Tâm, Ân, Xuyến…

Đặt tên cho con hành Thủy

Với những bé mang mệnh thủy thì bố mẹ nên đặt tên cho con liên quan đến hành Mộc hoặc hành Thủy sẽ mang lại may mắn cho con:

 • Tên hay cho con trai mệnh Thủy: Nhậm, Trí, Hải, Hậu, Hiệp, Đồng, Danh, Tôn, Khải, Khánh, Khương, Trọng, Luân, Kiện, Hội…
 • Tên hay cho con gái mệnh Thủy: Thủy, Giang, Huyên, Loan, Uyên, Hà, Sương, Nhung, Hoa, An, Băng, Nga, Tiên, Di…

Đặt tên thuộc hành Mộc

Khi đặt tên cho con thuộc hành Mộc thì bạn nên chọn những cái tên liên quan đến hành Mộc hoặc hành Thủy. Tránh đặt tên liên quan đến hành Kim vì nó sẽ mang lại những điều không may mắn cho con:

 • Tên con gái mệnh Mộc: Lâm, Lan, Lê, Liễu, Lý, Mai, Nam, Nhân, Phúc, Phước, Phương,
 • Tên con trai mệnh Mộc: Quảng, Quý, Quỳnh, Sa, Sâm, Thảo, Thư, Tích, Tiêu, Trà, Trúc, Tùng, Vị, Xuân, Duy,…

Đặt tên con theo ngũ hành Hỏa

Khi đặt tên cho con theo hành Hỏa thì cần chú ý đặt tên con liên quan đến hành Hỏa hoặc hành Mộc như vậy tương lai sau này của con sẽ thuận lợi và may mắn hơn rất nhiều.

 • Tên hay cho bé gái mệnh Hỏa: Ánh, Dung, Hạ, Hồng, Dương, Thanh, Minh, Thu, Huyền, Đan, Ly, Linh…
 • Tên hay cho bé trai mệnh Hỏa: Thái, Minh, Sáng, Huy, Quang, Đăng, Nam, Kim, Hùng, Hiệp, Đài, Hạ, Cẩm, Luyện, Quang, Đan, Cẩn, Hồng, Thanh, Kim, Tiết, Huân, Nam, Thước, Dung, Đăng, Bội, Thu, Đức, Nhiên,….

Đặt tên cho con mệnh Thổ

Đối với những bé mệnh Thổ thì nên đặt tên có những từ liên quan đến hành Thổ hoặc hành Hỏa như vậy thì tương lai sau này của bé không cần phải quá lo lắng. Bạn có thể tham khảo một số tên như sau:

 • Tên hay cho bé gái hành Thổ: Cát, Bích, Anh, Hòa, Diệp, Thảo, Ngọc, Diệu, San, Châu, Bích, Khuê…
 • Tên hay cho bé trai hành Thổ: Châu, Sơn, Côn, Ngọc, Lý, San, Cát, Viên, Nghiêm, Châm, Thân, Thông, Anh, Giáp, Thạc, Kiên, Tự, Bảo, Kiệt, Chân, Diệp, Bích, Thành, Đại, Kiệt, Điền, Trung, Bằng, Công, Thông, Vĩnh, Giáp…

Xem thêm: Đặt tên con trai 2020 họ Trần hay, ý nghĩa và hợp phong thủy

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu cách đặt tên con theo ngũ hành tương sinh. Hy vọng những thông tin mà bongdaso247.net cung cấp đã giúp bạn tìm được một cái tên hay cho bé