Luật bóng đá 5 người mới nhất – Tổng hợp những quy định theo chuẩn FIFA

Luật bóng đá 5 người mới nhất năm 2020 được liên đoàn bóng đá thế giới FIFA quy định bổ sung những quy định mới so với bóng đá truyền thống. Cụ thể, luật bóng đá 5 người có gì khác biệt, hãy cùng Bongdaso247 khám phá ngay sau đây.

Luật bóng đá 5 người mới nhất về quy định sân và khu vực trên sân

Kích thước sân

Luật bóng đá 5 người mới nhất quy định về kích thước sân
Luật bóng đá 5 người mới nhất quy định về kích thước sân

Về cơ bản, luật bóng đá 5 người đã có những điều chỉnh nhất định về sân thi đấu so với hình thức thi đấu truyền thống. Tuy nhiên, dù 11 người, 7 người hay 5 người thì sân bóng vẫn tuân theo hình chữ nhật. Đường biên ngang ngắn hơn đường biên dọc. Với kích thước sân được quy định cụ thể như sau:

  • Chiều dài sân bóng từ 25-42m; chiều rộng từ 15-25m. Các trận đấu lớn, chiều dài là 38-42m, rộng từ 18-25m
  • Đường biên dọc, đường biên ngang, đường giới hạn nửa sân đều có chiều rộng là 8cm. Trong đó, đường giới hạn nửa sân thẳng chạy dài theo chiều ngang, cắt sân thi đấu thành 2 phần bằng nhau.
  • Dùng điểm chính giữa đường nửa sân làm tâm, vẽ đường tròn bán kính 3m làm vòng tròn giữa sân.

Cầu môn

Mỗi bên sân có 1 cầu môn với kích thước là chiều rộng 3m cao 2m, sâu 80cm ở phía trên và cọc sâu 100cm ở phía dưới. Cầu môn có lưới chắc chắn làm bằng sợi đay hoặc sợi nylon… Lưới được căng ra bằng 2 thanh xà cong có khả năng chịu lực và sức đỡ được độ nặng của khung thành.

Khu phạt đền

Dùng chân 2 cột dọc của cầu môn làm trung tâm, vẽ 1/4 đường tròn với bán kính 6km. Tiếp đó nối điểm cuối của 2 cung ¼ đường tròn bên trên thành 1 đường thẳng dài 3,16m song song và cách đều đường biên ngang 6m. Luật bóng đá 5 người mới nhất quy định khu vực được giới hạn bởi những đường kẻ này gọi là khu phạt đền.

Quy định về cầu thủ

Luật bóng đá 5 người mới nhất quy định trên sân gồm 2 đội thi đấu, mỗi đội có 5 người trong đó có 1 thủ môn. Mỗi đội có tối đa 2 cầu thủ dự bị. Điểm khác biệt ở đây là mỗi đội không hạn chế số lượng thay cầu thủ. Những cầu thủ đã ra sân thay thế vẫn có thể được vào thi đấu thay thế cầu thủ khác.

Trong đó, trọng tài có quyền quyết định cầu thủ dự bị có được tham gia thi đấu hay không. Khi đã thông báo đến trọng tài thì cầu thủ nào cũng có thể thay thế vị trí của thủ môn.

Quy định về bóng

Luật bóng đá 5 người quy định về bóng phải đảm bảo các tiêu chuẩn cấu tạo, chất liệu và chất lượng. Về cấu tạo, chất liệu thì bóng hình cầu làm bằng da hoặc chất liệu tương tự da. Chu vi bóng tối thiểu là 62cm tối đa 64cm. Trọng lượng bóng đảm bảo thỏa mãn 400< bóng <440g. Áp suất của bóng từ 0,4 – 0,6 atm (400 – 600gr/cm2).

Những trận đấu quốc tế do FIFA hoặc các Liên đoàn bóng đá tổ chức thì bóng phải được kiểm nghiệm và đạt tối thiểu 1 trong 3 chứng chỉ:

  • FIFA INSPECTED.
  • FIFA APPROVED.
  • INTERNATIONAL MATCH BALL STANDARD”

Luật bóng đá 5 người mới nhất cũng quy định về việc thay thế bóng khi hỏng. Nếu trong thời gian thi đấu, bóng hỏng thì chính trọng tài sẽ quyết định thay bóng hay không. Trận đấu sẽ bị tạm dừng và bắt đầu lại bằng cách thả bóng tại nơi bóng bị hỏng. Nếu bóng hỏng ngoài sân thì trận đấu diễn ra bình thường.