AFF là giải gì và tổ chức mấy năm một lần?

AFF là giải gì? Những người hâm mộ bóng đá Việt Nam chắc hẳn đều biết đến giải đấu này, hình thức thi đấu như thế nào và giải aff cup bao nhiêu năm 1 lần. Cùng hậu trường sân cỏ tìm hiểu rõ hơn về giải AFF cup nhé!

AFF là giải gì?

AFF Cup hay còn gọi là ASEAN Football Championship là giải vô địch bóng đá Đông Nam Á do liên đoàn bóng đá Đông Nam Á tổ chức. Lần đầu tiên giải đấu này tổ chức tại Singapore vào năm 1996 với 10 đội tuyển đăng ký tham dự. Và đội bóng đầu tiên vô địch giải đấu vô địch bóng đá Đông Nam Á 1996 là đội tuyển Thái Lan.

Và cái tên AFF CUP được người hâm mộ môn thể thao vua biết tới tên gọi AFF Suzuki Cup tính từ mùa giải thứ 6 tới nay.

Từ khi thành lập cho đến hiện tại, giải AFF Cup đã tổ chức được 12 lần với 4 nhà vô địch. Kqbd giành được nhiều danh hiệu nhất là Thái Lan với 5 lần, Singapore với 4 danh hiệu, Việt Nam vinh dự góp mặt 2 lần giành danh hiệu và Malaysia với một lần mang danh hiệu.

Năm 2018 vừa qua, Việt Nam chính thức trở thành nhà đương kim vô địch Đông Nam Á với chiến thắng 3-2 trước Malaysia trong hai trận chung kết liên tục là lượt đi và lượt về.

aff-la-giai-gi-va-to-chuc-may-nam-mot-lan
AFF là giải gì và tổ chức mấy năm một lần?

AFF Cup mấy năm tổ chức một lần giải?

Sẽ có không ít người thắc mắc về giải đấu AFF Cup này tổ chức bao nhiêu năm 1 lần và tổ chức như thế nào. Mặc dù đây là giải đấu khá quen thuộc và thu hút được nhiều sự quan tâm từ NHM bóng đá Việt Nam.

Hiện tại sẽ có 10 quốc gia có thành tích tốt nhất khu vực Đông Nam Á tham gia vào giải đấu này và AFF Cup đưa ra quy định sẽ được tổ chức lich thi dau bong da 2 năm 1 lần. Từ năm 2018 hình thức thi đấu cũng sẽ được chỉnh sửa và có sự thay đổi so với những năm trước đó và được liên đoàn bóng đá Đông Nam Á thống nhất.

Số đội tham dự AFF Cup là bao nhiêu?

Những năm trước AFF Cup có nhiều nhất 8 đội tuyển quốc gia khu vực Đông Nam Á sau đó tăng dần lên 10 đội. Nhưng đặc biệt trong 10 đội đó thì có 9 đội được bước thẳng vào vòng bảng đó là đội xếp từ 1-9 trên bảng xếp hạng FIFA. 2 đội xếp thứ 10 và 11 sẽ phải tranh đấu với nhau đội nào chiến thắng sẽ được vé đi vào vòng trong.

Được áp dụng đầu tiên năm 2018, 1/9-8/9 hai đội Đông Timor và Brunei đã có trận đấu và kết quả Đông Timor thắng giành tỷ số 3-2 trở thành đội tuyển quốc gia thứ 10 cùng với 9 đội tuyển quốc gia (Lào, Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Myanmar, Philippines, Indonesia và Campuchia) bước vào giải đấu này.

Trên đây là một số thông tin về giải đấu AFF Cup là gì và AFF Cup bao nhiêu năm 1 lần. Mong rằng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về giải đấu này nhé!